Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 thcs đề thi môn: Vật lý thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)

doc 2 trang Người đăng phongnguyet00 Lượt xem 1142Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 thcs đề thi môn: Vật lý thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 thcs đề thi môn: Vật lý thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)
UBND HUYỆN THẠCH THẤT	KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 THCS
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THẠCH THẤT NĂM HỌC 2013-2014
	ĐÈ THI MÔN: VẬT LÝ
Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)
(Đề thi gồm 02 trang)
Bài 1 (4 điểm):
Hai ô tô cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120km và đi ngược chiều về 2 phía. Xe đi từ A có vận tốc v1= 30km/h. Xe đi từ B có vận tốc v2= 50 km/h. 
Lập công thức các định vị trí của hai xe đối với địa điểm A và thời điểm t kể từ lúc hai xe khởi hành.
Xác định công thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.
Xác định thời điểm và vị trí hai xe cách nhau 40km.
Bài 2 (4 điểm):
Có 2 bình cách nhiệt, bình 1 chứa 10kg nước ở nhiệt độ 60°C, bình 2 chứa 2kg nước ở nhiệt độ 20°C. Người ta rót một lượng nước ở bình 1 sang bình 2, khi có cân bằng nhiệt lại rót lượng nước như cũ từ bình 2 sang bình 1. Khi đó nhiệt độ cân bằng ở bình 1 là 58°C. (Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường).
Tính khối lượng nước đã rót trong mỗi lần và nhiệt độ của bình 2.
Tiếp tục làm như vậy nhiều lần, tìm nhiệt độ của mỗi bình.
Bài 3 (5 điểm):
Cho mạch điện như hình vẽ:
Hiệu điện thế đặt vào mạch UAB = 7V không đổi. Các điện trở R1= 2Ω, R2= 3Ω, đèn có điện trở R3= 3Ω. RCD là một biến trở con chạy. Ampe kế, khóa K và dây nối có điện trở không đáng kể.
Khi K đóng, dịch chuyển con chạy trùng với C, đèn sáng bình thường. Xác định số chỉ của ampe kế, hiệu điện thế và công suất định mức của đèn.
Khi K mở, di chuyển con chạy M đến vị trí sao cho RMC = 1Ω thì cường độ dòng điện qua đèn là 0,5A. Tìm điện trở của biến trở RCD.
Bài 4 (2 điểm): 
Hai bạn Việt và Nam cùng xuất phát để đi từ A đến B trên hai chiếc xe đạp điện. Việt đi với vận tốc 30km/h trên nửa đoạn đường đầu và với vận tốc 20km/h trên nửa đoạn đường còn lại. Nam đi với vận tốc 30km/h trong nửa thời gian đầu và với vận tốc 20km/h trong nửa thời gian còn lại. Hỏi trong hai bạn ai là người đến B trước?
Bài 5 (5 điểm):
Hai gương phẳng giống nhau G1 và G2 có mặt phản xạ hướng vào nhau hợp với nhau một góc 60°, đặt vuông góc với mặt phẳng tờ giấy (hình vẽ), giao của 2 mặt gương với mặt phẳng tờ giấy là AB và AC sao cho tam giác ABC là tam giác đều. Một nguồn sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC. Ta chỉ xét trong mặt phẳng tờ giấy (hình vẽ). Gọi S1 là ảnh của S qua G1, S2 là ảnh của S1 qua G2. 
Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt trên G1, G2 rồi đi qua S. Chứng minh tổng độ dài đường đi của tia sáng trong tam giác ABC bằng SS2.
Với vị trí nào của S trên BC để tổng độ dài đường đi của tia sáng trong câu a là ngắn nhất?

Tài liệu đính kèm:

  • docde_li.doc